Trung tâm phân tích

GTJASVN_Weekly strategy_Thận trọng tìm kiếm cơ hội_W38_20220923

26/09/2022

Chia sẻ:

THẬN TRỌNG TÌM KIẾM CƠ HỘI

NHẬN ĐỊNH CHIẾN LƯỢC

Thị trường có ngày thứ hai đầu tuần giảm điểm mạnh sau khi trước đó Chính phủ chính thức ban hành Nghị định 65 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 153 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, khối lượng giao dịch cả ngày cũng là lớn hơn so với mặt bằng chung những ngày trước đó. Dù vậy thì lực bán không được duy trì sau đó, và chúng ta có ngày thứ ba hồi phục nhẹ với khối lượng giao dịch sụt giảm, rồi đến ngày thứ tư với thanh khoản thị trường giảm về mức thấp nhất trong nhiều tháng, biên độ dao động cả ngày cũng rất hẹp. Có lẽ là không quá khi nói rằng thị trường đã tạm dừng hành động khi không lâu sau đó là cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với những thông tin ảnh hưởng lớn đến chính sách tiền tệ của các quốc gia khác trên thế giới. Và cuộc họp đã truyền đi thông điệp rằng quá trình thắt chặt tiền tệ có thể kéo dài với quyết tâm đánh bại lạm phát. Ngay ngày hôm sau, ngày thứ năm, chúng ta chứng kiến việc Nhật Bản thừa nhận can thiệp vào thị trường ngoại hối lần đầu tiên sau nhiều thập kỉ để kìm hãm đà mất giá của đồng Yên. Và vào cuối ngày, chúng ta có thông tin chính thức từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) về việc nâng một số loại lãi suất điều hành, cả trên thị trường 2 lẫn thị trường 1. VNIndex tăng nhẹ trong ngày thứ năm, tưởng như có thể thoái khỏi ảnh hưởng từ Fed và các thị trường quốc tế nhưng đã giảm nhẹ trở lại trong ngày thứ sáu. Khối lượng giao dịch trong cả hai ngày này đều thấp hơn trung bình.

Thực tế thì nền lãi suất trên thị trường 2 lẫn thị trường 1 của Việt Nam đã tăng từ nhiều tháng trở lại đây và việc SBV chính thức nâng các lãi suất điều hành chỉ là hành động xác nhận quan điểm của mình về sự thắt chặt tiền tệ và mang tính định hướng là chính.

Danh sách báo cáo liên quan

GTJAS Vietnam Daily commentary 20221130

30/11/2022

ĐIỂM NHẤN PHIÊN GIAO DỊCH TRƯỚC Thị trường tăng tốt trong nửa đầu buổi sáng, suy yếu trong nửa sau, dao động quanh tham...

GTJAS Vietnam Daily commentary 20221129

29/11/2022

ĐIỂM NHẤN PHIÊN GIAO DỊCH TRƯỚC Thị trường mở cửa hưng phấn và duy trì đà tăng mạnh mẽ cho đến khi đóng cửa. Tương...

GTJAS Vietnam_Báo cáo chiến lược tuần 47_20221125

28/11/2022

NHẬN ĐỊNH CHIẾN LƯỢC Trong một tuần không thực sự có diễn biến nào quá nổi bật cả trên thế giới và trong nước...

Liên hệ với chúng tôi

    • Chỉ số chứng khoán
    • VNINDEX: 1080.01   43.73   (4.22%)
    • HNX: 215.96   4.95   (2.35%)