Tin tức

S&P đánh giá xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam và Guotai Junan International ở mức cao

03/06/2022

Chia sẻ:

Việt Nam là một trong hai quốc gia ở châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức xếp hạng S&P nâng bậc tín nhiệm từ đầu năm đến nay. Tổ chức này cũng tái khẳng định xếp hạng tín nhiệm của Tập đoàn Guotai Junan International ở mức cao và ổn định.

Xem báo cáo chi tiết tại đây.

S&P nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam

Ngày 26/5, Standard & Poor’s (S&P) Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi mạnh mẽ với nhiều tín hiệu tích cực như tỷ lệ tiêm chủng được cải thiện, Chính phủ gỡ bỏ hạn chế di chuyển trong và ngoài nước và các chính sách linh hoạt khác trong việc kiểm soát Covid-19.

Bên cạnh đó, S&P dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam khoảng 6,9% với xu hướng dài hạn là 6,5-7% từ năm 2023. Trong lĩnh vực tài khóa, S&P đánh giá nền tài chính công của Việt Nam vẫn duy trì trạng thái ổn định trong bối cảnh thu chi ngân sách chịu áp lực vì dịch Covid-19.

S&P là một trong ba tổ chức uy tín hàng đầu thế giới về xếp hạng tín dụng cho quốc gia và tổ chức quốc tế. Việc S&P nâng định mức tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu nhiều biến động và thách thức là hết sức tích cực, theo đánh giá của Bộ Tài chính Việt Nam. Động thái này thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế về các nỗ lực của Việt Nam để ổn định và phục hồi kinh tế vĩ mô, củng cố nền tảng chính trị – xã hội.

 

S&P tiếp tục xếp hạng “BBB+” đối với Guotai Junan International

S&P gần đây cũng cập nhật báo cáo xếp hạng tín nhiệm của Guotai Junan International (GTJAI), tái khẳng định Tập đoàn là nhà phát hành “BBB+” trong dài hạn và “A-2” trong ngắn hạn, với triển vọng được đánh giá ở mức “Ổn định”. Đầu năm 2021, Moody’s Investor Service cũng tiếp tục định mức tín nhiệm dài hạn nhà phát hành “Baa2” đối với GTJAI.

Cho đến thời điểm hiện tại, GTJAI là đơn vị được đánh giá xếp hạng tín nhiệm hàng đầu trong số các công ty chứng khoán Trung Quốc tại Hồng Kông. Báo cáo của S&P đã nêu nổi bật những thế mạnh và đóng góp của Tập đoàn trong thời gian qua:

Một là, GTJAI là công ty con nòng cốt của tập đoàn mẹ Guotai Junan Securities và có đóng góp đáng kể đối với hoạt động của Tập đoàn mẹ. S&P đã cân đối xếp hạng của GTJAI trong mức độ tương quan chặt chẽ với Tập đoàn mẹ.

Hai là, GTJAI có lợi thế lớn trong việc hưởng lợi gián tiếp từ nội lực mạnh mẽ và tiềm năng hỗ trợ của chính phủ Thượng Hải thông qua Tập đoàn mẹ.

Ba là, với nền tảng quốc tế cốt lõi trong tập đoàn mẹ, GTJAI đóng vai trò quan trọng cho quá trình IPO tại Hồng Kông của tập đoàn mẹ. Tính đến hết tháng 10/2021, Tập đoàn mẹ Guotai Junan Securities duy trì tỷ lệ sở hữu tại Công ty ở mức 73,24%. Dự kiến, GTJAI sẽ tiếp tục đóng góp tăng trưởng cho công ty mẹ trong thời gian tới.

Bốn là, GTJAI ước tính sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Tập đoàn mẹ để mở rộng kinh doanh trong khi vẫn duy trì được vị thế vốn và thanh khoản đạt yêu cầu.

GTJAI, có trụ sở tại Hồng Kông, là Tập đoàn mẹ của CTCP Chứng khoán Guotai Junan (Việt Nam) – GTJA (Vietnam) và nhiều công ty khác trong khu vực Đông Nam Á. Về lâu dài, Việt Nam là thị trường trọng điểm của GTJAI, và GTJA (Vietnam) sẽ tận dụng tốt kinh nghiệm quản lý quốc tế từ trụ sở chính, cũng như hỗ trợ kinh doanh và kỹ thuật toàn diện. GTJA (Vietnam) tự tin sẽ trở thành công ty cung cấp dịch vụ tài chính hạng nhất tại Việt Nam, phù hợp với quy định pháp luật và sẽ đạt nhiều mức cao mới về hiệu quả hoạt động, mang lại lợi nhuận ổn định lâu dài cho các cổ đông của công ty.

Xuân Huy

Liên hệ với chúng tôi

    • Chỉ số chứng khoán