Tin tức

Phòng Phân tích: “Xu hướng trung hạn vẫn đang cho thấy hình thái tích lũy để đi lên”

18/05/2023

Chia sẻ:

Ý kiến của ông Đỗ Trung Nguyên – Phó phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư GTJA (Vietnam) trả lời Tạp chí chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về nhận định thị trường tháng 5/2023.

Tháng 4 là thời điểm mà kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp niêm yết được công bố. Theo số liệu từ Fiin Group, tính đến 05/5/2023, có 1,013/1,679 doanh nghiệp và ngân hàng niêm yết (đại diện gần 97% vốn hóa trên HOSE, HNX và UPCoM) đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2023, với tổng lợi nhuận sau thuế giảm 26.3% so với cùng kỳ. Như vậy, nhìn chung lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong quý I/2023 giảm khá mạnh so với cùng kỳ 2022. Cụ thể:

Về bối cảnh tiền tệ, trước tiên có thể thấy là thanh khoản trong hệ thống tài chính ngân hàng khá dồi dào, được thể hiện ở các mức lãi suất trên thị trường tiền tệ ở mức thấp cũng như tỷ giá duy trì ở mức đáy nhiều tháng, đây cũng là điều kiện giúp Ngân hàng nhà nước Việt Nam (SBV) mạnh dạn đưa ra các quyết định giảm lãi suất điều hành của mình trước đó. Không những vậy, lượng USD dồi dào còn đủ để SBV thực hiện được việc mua vào USD từ hệ thống ngân hàng, qua đó giúp thanh khoản cải thiện được trên cả thị trường một. Cùng với đó, lãi suất huy động trên thị trường một đã bắt đầu giảm từ đầu tháng 04/2023. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là quá trình luân chuyển tiền để tạo sức mua trong nền kinh tế lại đang gặp vấn đề khi chúng ta thấy tín dụng tăng trưởng thấp, tổng tiền gửi tăng trưởng thấp, cung tiền M2 tăng trưởng thấp. Điều này thể hiện cho nhu cầu chi tiêu trong nền kinh tế đang yếu. Thực tế trên đã được thể hiện rất rõ qua số liệu vĩ mô của Tổng cục thống kê trong các Báo cáo tình hình kinh tế xã hội, và bức tranh của tháng 04/2023 không ngoại lệ.

Tháng 5, một câu chuyện thú vị và có lẽ giúp gợi mở về viễn cảnh sắp tới có lẽ là những gì vừa diễn ra ở Mỹ vào những ngày đầu tháng 05/2023, với cuộc họp FOMC của Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed vào giữa tuần và không lâu sau đó là những dữ liệu mới nhất về thị trường lao động của quốc gia này. Theo đó, Fed đã tiếp tục tăng lãi suất mục tiêu thêm 0.25%, lần tăng lãi suất thứ mười liên tiếp, và bỏ ngỏ về khả năng đây sẽ là đợt tăng lãi suất cuối cùng, đồng thời cũng không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục nâng lãi suất nếu thấy cần thiết để kiềm chế lạm phát. Còn Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp sau đó thì cho thấy một thị trường lao động vẫn rất mạnh và mạnh hơn so với dự báo. Điều đặc biệt đáng chú ý ở đây là phản ứng của thị trường với dữ liệu lao động này lại khá trái chiều. Nếu lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ bật tăng thì đồng USD lại tiếp tục suy yếu, chỉ số S&P 500 cũng bật tăng mạnh mẽ.

Mặt khác, sự bật tăng của lớp tài sản cổ phiếu tại Mỹ trong ngày thứ sáu cuối tuần đó là một diễn biến rất đáng chú ý. Bởi vì câu chuyện với cổ phiếu lúc này (và có lẽ đã vẫn luôn như vậy) là về thanh khoản và đi cùng với đó là triển vọng tăng trưởng. Chu kỳ thanh khoản nhiều khả năng đã thực sự tạo đáy vào tháng 10-11 năm2022, còn với nền kinh tế thực thì dù nhiều người cho rằng suy thoái sắp xảy ra và thậm chí có thể sẽ rất nghiêm trọng nhưng câu chuyện có lẽ là suy thoái thực tế đã diễn ra nhiều tháng nay và đến hiện tại thì bắt đầu tạo đáy hoặc đã tạo xong đáy. Cả hai nếu kết hợp lại thì nếu một thị trường giá lên xuất hiện cũng không có gì quá bất ngờ.

Trở lại với thị trường chứng khoán Việt Nam, chúng ta đang thấy xu hướng giảm ngắn hạn hiện tại đã kết thúc. Xu hướng trung hạn vẫn đang cho thấy hình thái của một sự tích lũy để đi lên, cùng với diễn biến có vẻ tích cực ở một số nhóm ngành beta cao. Nếu như các quốc gia phương Tây vẫn đang loay hoay trong vòng xoáy tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát thì chúng ta có vẻ đã đi trước một bước, khi lãi suất trên cả thị trường hai và thị trường một đều đã, đang và có lẽ sẽ còn giảm, để hỗ trợ nền kinh tế.

_________________________________

🔹 Chứng khoán Guotai Junan (Việt Nam) 🔹

☎ Hotline: 024 3577 9999

📲 Website: gtjai.com.vn

📍 Zalo OA: zalo.me/3394827815079279621

Liên hệ với chúng tôi

    • Chỉ số chứng khoán
    • VNINDEX: 1274.77   -5.14   (-0.4%)
    • HNX: 243.16   -0.8   (-0.33%)