Tin tức

Hong Kong nới lỏng chính sách thị thực cho người Việt Nam

06/11/2023

Chia sẻ:

Hong Kong nới lỏng chính sách thị thực, cho phép người Việt sử dụng visa nhập cảnh nhiều lần. Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong cho rằng động thái này sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động và doanh nghiệp khai thác thị trường Hong Kong.

Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong John Lee Ka-chiu hôm 25/10 thông báo nới lỏng chính sách thị thực cho người Việt Nam, nới lỏng các yêu cầu đối với khách du lịch ngắn hạn và mở rộng chương trình thu hút nhân tài với tay nghề cao. Ông Lee thông báo chính sách visa này sẽ có hiệu lực ngay lập tức, theo SCMP.

Trước đó, người Việt đến Hong Kong với mục đích du lịch hoặc thương mại chỉ được cấp visa nhập cảnh một lần. Theo SCMP, với chính sách visa nhiều lần mới, công dân Việt Nam được tăng thời gian lưu trú tại Hong Kong lên tối đa 14 ngày, đồng thời được nhập cảnh nhiều lần trong vòng hai năm.

Người yêu cầu cấp thị thực loại này cần đến ít nhất hai quốc gia tối thiểu ba lần trong vòng 3 năm qua, hoặc đã theo học, làm việc hoặc tập huấn ở Hong Kong trong vòng hai năm trước khi đăng ký. Ông Lee nói rằng động thái này nhằm mục đích thu hút các công ty quốc tế đặt trụ sở tại Hong Kong, thêm rằng chính phủ sẽ thúc đẩy nhanh chính sách visa này.

Ông Lee cũng thông báo Hong Kong sẽ mở cửa cho người tài từ Việt Nam, Lào và Nepal đến làm việc, đào tạo hoặc học tập tại 8 trường đại học công lập của thành phố. Trước đó, Hong Kong đã mở visa cho sinh viên Việt Nam sang học tập vào năm 2021. Đây được coi là dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Hong Kong.

Một góc Đặc khu hành chính Hong Kong. Ảnh: SCMP.

 

Trong cuộc họp báo hôm 26/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đánh giá cao quyết định nới lỏng thị thực của Hong Kong cho công dân Việt Nam. “Việt Nam và đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) là đối tác kinh tế quan trọng của nhau. Đơn giản hóa thủ tục thị thực sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho cả hai nền kinh tế, cũng như người dân và doanh nghiệp hai bên”, bà Hằng nói.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Phạm Bình Đàm cho biết chính sách mở cửa thị trường lao động đối với Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, người lao động khai thác thị trường Hong Kong. Hong Kong vốn là một nền kinh tế phát triển, từ lâu đã là trung tâm tài chính quốc tế, có nền khoa học công nghệ, giáo dục phát triển. Quan hệ giữa Việt Nam và Hong Kong luôn được duy trì và phát triển mạnh trong những năm gần đây.

Guotai Junan International (GTJAI), một trong những tập đoàn tài chính lớn tại Hong Kong, đã có đại diện tại Việt Nam từ năm 2019, mở ra cơ hội kết nối giữa thị trường vốn Việt Nam với Hong Kong và quốc tế. Chứng khoán Guotai Junan (Việt Nam) được xác định là thị trường trọng điểm của GTJAI, tận dụng triệt để kinh nghiệm quản lý, kinh doanh và kỹ thuật từ tập đoàn để chiếm lĩnh thị phần trong thời gian tới. Hiện tại, Chứng khoán Guotai Junan (Việt Nam) đã sở hữu đầy đủ giấy phép theo quy định, tuân thủ chặt chẽ quy định pháp luật và liên tục đạt nhiều đột phá về tăng trưởng. Guotai Junan International và đại diện tại Việt Nam luôn liên tục trao đổi kinh nghiệm, tập huấn nghiệp vụ và trao đổi nhân tài để nâng cao năng lực ngành tài chính cũng như kết nối thị trường.

Liên hệ với chúng tôi

    • Chỉ số chứng khoán
    • VNINDEX: 1203.72   -1.89   (-0.16%)
    • HNX: 226.45   -1.42   (-0.62%)